TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN

liên hệ: 12 Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1

email: tuvan@luatsuquangthai.vn

Điện thoại: 0912 12 68 12

Văn phòng tư vấn thủ tục ly hôn - Luật sư Quang Thái

Quyền nuôi dưới 36 tháng tuổi

1. Quyền nuôi dưới 36 tháng tuổi

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014).

Như vậy, trước hết, hai vợ chồng anh chị cần phải thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì trong đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

2. Các trường hợp cụ thể

Trường hợp ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải có sự thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái, để có thể dễ dàng hơn trong việc thỏa thuận nuôi bé dưới 36 tháng tuổi thì cần có sự tư vấn pháp luật đối với trường hợp này tránh những phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp gay gắt tại Tòa án.

Đối với việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn tại tòa án sẽ được giải quyết cùng một lúc với vụ việc ly hôn đơn phương.

Như vậy đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ được giải quyết như sau:

  • Ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ: Để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất về cả sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ em dưới 3 tuổi thì pháp luật có sự ưu tiền quyền nuôi con cho người mẹ. Trong thời gian này đứa trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ, điều này người cha khó có thể mà thay thế được. Vì vậy với trường hợp con dưới 3 tuổi người mẹ luôn được ưu tiên nuôi con.
  • Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con thì người cha sẽ có được quyền nuôi con.

Quyền được nuôi con sau khi tiến hành thủ tục ly hôn sẽ được tòa án phân xử và ra phán quyết tại bản án hoặc cùng với quyết định ly hôn.


Bài viết liên quan
Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Trong hầu hết các vụ án ly hôn, việc tranh giành hay bác bỏ quyền/nghĩa vụ nuôi con vẫn luôn căng thẳng không kém gì việc phân chia tài sản. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn là việc vợ chồng không thỏa thuận được với nhau ai sẽ là người nuôi con và có yêu cầu tòa án giải quyết việc phân định quyền nuôi con.

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Khi ly hôn một vấn đề tranh chấp gay gắt không thua kém vấn đề tài sản đó là vấn đề giành quyền nuôi con. Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho người mẹ nuôi.

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì dù nam nữ có kết hôn hay không kết hôn thì mối quan hệ giữa cha mẹ và con vẫn được pháp luật bảo vệ tuyệt đối như sau: “Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình ...

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Khi ly hôn nếu vợ chồng không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi con thì tòa án quyết định việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt cho con. Giành quyền nuôi con sau ly hôn là việc hai bên yêu cầu tòa án ra quyết định công nhận quyền được nuôi con sau khi ly hôn. Bên nào có yêu ...

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, vì vậy người không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm thực hiện việc cấp dưỡng.

Xem tất cả »


Tư vấn thủ tục ly hôn

© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Liên hệ